0907.881.877

[email protected]

Nguồn gốc và ý nghĩa của trung thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của trung thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của trung thu

Mặc dù đã trải qua rất nhiều mùa trung thu, nhưng liệu bạn có biết ý nghĩa và nguồn gốc của nó bắt đầu từ khi nào không?

ABC_4871

Tết Trung Thu  là một dịp truyền thống của các quốc gia Đông Á như  Nhật BảnViệt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Hàn Quốc… Ở một số quốc gia, người dân sẽ được nghỉ lễ như Đài Loan, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên. Tùy vào phong tục mà mỗi quốc gia sẽ có các cách tổ chức khác nhau.

Chưa rõ nguồn gốc của lễ hội này bất đầu từ khi nào, nhưng theo các nhà nghiên cứu nó có thể bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước. Sau khi kêt thúc vụ mùa, người nông dân sẽ tổ chức một lễ hội để mừng vụ mùa bội thu và cảm tạ trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, đồng thời cũng là lúc họ nghỉ ngơi vui chơi sau những tháng ngày lao động vất vả.Cứ thế về sau, vào thời gian này, người dân lại tổ chức Tết Trung thu, nhưng không còn chỉ mừng vụ mùa bội thu mà còn là dịp để gia đình quây quần bên nhau và đặc biệt là để cho các em thiếu nhi vui chơi thỏa thích. 

dia-diem-di-choi-trung-thu-7

Ở Việt Nam, vào rằm tháng 8 hàng năm (tức 15 tháng 8 âm lịch), người dân lại rộn ràng sắm sửa chuẩn bị cho Tết Trung thu. Người lớn thì thường chuẩn bị bánh nướng, bánh dẻo để tặng cho cha mẹ, bạn bè hoặc đồng nghiệp tặng như một nét đặc trưng. Còn các em nhỏ thì náo nức tham gia đêm hội trông trăng với đủ loại đèn lồng từ  thủ công bằng giấy kính như đèn cá chép, đèn cù đến các loại đèn nhựa có phát nhạc… Trong dịp này, trẻ em thường đi thành từng đoàn, cầm đèn lồng trên tay hoặc đeo những chiếc mặt nạ bằng giấy bồi hình ông Địa, chú Tễu… thỉnh thoảng cả đoàn cùng hát vang những bài hát trung thu:

“Tết Trung thu em rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay 

Em múa ca trong ánh trăng rằm.  khuon-lam-banh-trung-thu-bang-go

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Trung Thu rồi, chúc bạn có một mùa trung thu vui vẻ bên gia đình và bạn bè nhé!

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *